Hội thảo Dự án: “Áp dụng giải pháp xử lý nước tiên tiến của Nhật Bản sử dụng công nghệ lọc tiếp xúc sinh học (U-BCF) tại Việt Nam”

  • Posted on:  Thứ ba, 18 Tháng 12 2018 15:18
  • Written by 

Sáng 18/12, Công ty Cổ phần cấp nước Hải Phòng tổ chức Hội thảo Báo cáo cuối cùng Dự án: “Áp dụng giải pháp xử lý nước tiên tiến của Nhật Bản sử dụng công nghệ lọc tiếp xúc sinh học (U-BCF) tại Việt Nam” do JICA tài trợ. Dự Hội thảo có đại diện cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản JICA, Trung ương Hội Cấp thoát nước Việt Nam và lãnh đạo các sở, ngành liên quan của thành phố.

Công nghệ U-BCF là một công nghệ tiên tiến và thân thiện với môi trường đã được nghiên cứu và phát triển tại thành phố Kitakyushu, Nhật Bản bằng việc sử dụng cơ chế sinh học để xử lý, giảm thiểu các chất ô nhiễm như các chất hữu cơ, amoni, nitrit, mangan hòa tan với hiệu quả cao.

Tại Hải Phòng, hiệu quả của công nghệ này đã được kiểm chứng qua giai đoạn thử nghiệm trên các cột lọc thí nghiệm và trên khối bể lọc U-BCF công suất 5.000m3/ ngày tại nhà máy nước Vĩnh Bảo của Công ty Cấp nước Hải Phòng. Đồng thời Công ty cũng đang triển khai dự án xây dựng các khối bể lọc U-BCF với công suất 100.000m3/ ngày cho nhà máy nước An Dương và 20.000m3/ ngày cho nhà máy nước Vật Cách. 

Để nhân rộng hiệu quả từ công nghệ U-BCF trong ngành nước Việt Nam, cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản JICA, Công ty Uni-Elex và Cục Cấp thoát nước thành phố Kitakyshu đã tiếp tục hỗ trợ và triển khai dự án “Áp dụng giải pháp xử lý nước tiên tiến của Nhật Bản sử dụng công nghệ lọc tiếp xúc sinh học U-BCF tại Việt Nam”. Dự án được thực hiện trong gần 3 năm từ tháng 4/2016 - tháng12/2018 với các công việc đã triển khai như: Giới thiệu và đào tạo công nghệ lọc tiếp xúc sinh học, lắp đặt mô hình thí nghiệm, trao đổi kỹ thuật và điều chỉnh quá trình vận hành mô hình phù hợp với điều kiện từng địa phương, tổ chức các báo cáo trung kỳ…

Tại Hội thảo, các đại biểu đã cùng nhau trao đổi, đóng góp ý kiến về công tác nghiên cứu và hiệu quả dự án trong quá trình triển khai tại 6 tỉnh, thành phố của Việt Nam trong 3 năm qua gồm thành phố: Hồ Chí Minh, Hải Phòng và các tỉnh: Quảng Ninh, Nam Định, Phú Thọ, Tiền Giang. Thông qua Dự án, các Công ty cấp nước tham gia đã nắm rõ được hiệu quả xử lý cũng như các điểm lưu ý trong quá trình vận hành, điều chỉnh phù hợp với thực tế nguồn nước và điều kiện của địa phương. Dự án cũng là tiền đề cho việc tiếp tục phổ biến và nhân rộng công nghệ lọc tiếp xúc sinh học U-BCF và triển khai xây dựng cho các công ty cấp nước tại Việt Nam.

Read 80 times Last modified on Thứ ba, 18 Tháng 12 2018 15:18

Leave a comment

Make sure you enter the (*) required information where indicated. HTML code is not allowed.

  • Golden Link
  • Idemitsu
  • MOL
  • MVG